Trang chủ Kiến thức trị sẹo Cách sử dụng kem trị sẹo sau phẫu thuật an toàn và hiệu quả cao

Cách sử dụng kem trị sẹo sau phẫu thuật an toàn và hiệu quả cao

Nếu bạn biết cách sử dụng kem trị sẹo sau phẫu thuật hợp lý sẽ giúp các vết sẹo sau phẫu thuật lành lại nhanh chóng an toàn và hiệu quả. Nhưng liệu bạn đã thực sự biết cách dùng kem trị sẹo sau phẫu thuật như thế nào cho hợp lý chưa? Dưới đây là những lưu ý mà bạn nên biết về cách sử dụng kem trị sẹo như thế nào cho an toàn và hiệu quả.

Kem tri seo sau phau thuat

Sử dụng kem trị sẹo sau phẫu thuật sao cho hiệu quả?

1. Cách lựa chọn thuốc trị sẹo an toàn, hiệu quả

* Chọn đúng loại kem trị sẹo

Chọn đúng loại kem trị sẹo sau phẫu thuật phù hợp với loại sẹo của mình, đặc biệt không nên nhầm lẫn kem trị sẹo cho mặt và kem trị sẹo cho cơ thể. Tại sao vậy?

Các loại kem trị sẹo cho mặt vừa cho thành phần trị sẹo, vừa có thành phẫn dưỡng da và hồi phục tế bào da dành riêng cho da mặt. Trong khi đó da cơ thể lại cần những thành phần trị sẹo có tác dụng mạnh hơn, bởi vậy bạn không thể sử dụng kem trị sẹo trên mặt cho cơ thể và ngược lại.

Kem tri seo sau phau thuat

Nên chọn loại kem trị sẹo nào?

* Chọn kem trị sẹo có thành phần tốt

Trong kem trị sẹo sẽ có rất nhiều thành phần, để biết được kem đó có tốt với làn da sau phẫu thuật hay ko, hãy xem và lựa chọn loại kem có các thành phần tốt cho da dưới đây:

+ Vitamin E: giúp làn da trở nên tươi trẻ và khỏe khoắn

+ AHA (Alpha Hydroxyl Acid): giúp làm mờ sẹo sau phẫu thuật

+ Silicone: chăm sóc da, ngăn ngừa lão hóa, làm mờ sẹo sau phẫu thuật

+ Hyaluronic Acid (HA): giữ nước và lấp đầy khoảng trống, dưỡng ẩm da

2. Không nên làm điều này với kem trị sẹo sau phẫu thuật

+ Không thoa kem trị sẹo ngay sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, vết khâu cần thời gian tự điều tiết và sản sinh tế bào mới giúp da mau lành, nếu bạn thoa kem trị sẹo quá sớm, thành phần giữ ẩm trong kem trị sẹo sẽ khiến lớp da chết trên da lâu khô hơn, sẽ khiến là da nơi vùng phẫu thuật lâu lành hơn. 

Kem tri seo sau phau thuat

Nên lưu ý gì khi dùng kem trị sẹo?

+ Thoa kem trị sẹo nhiều lần trong ngày

Trị sẹo là một quá trình điều trị cần sự kiên nhẫn, bạn không thể sử dụng kem trị sẹo sau phẫu thuật trong vòng một vài ngày là có thể thấy hiệu quả. Tùy vào cơ địa của mỗi người, mà tác dụng trị sẹo, làm mờ vết sẹo của kem sẽ nhanh hay chóng. 

Hơn nữa, nếu bạn thoa kem quá nhiều lần, sẽ làm cho làn da nơi vùng sẹo bị bí tắc, không mang lại hiệu quả mà còn có thể trở nên trầm trọng hơn.

3. Làm gì để tăng hiệu quả của kem trị sẹo sau phẫu thuật?

Thực tế, chỉ sử dụng kem trị sẹo đúng cách thôi chưa đủ, bạn cần phải biết kết hợp sử dụng kem trị sẹo kết hợp với các loại thuốc trị sẹo cùng các chú ý sau:

+ Chế độ ăn hợp lý: làn da sau phẫu thuật cần một nguồn lực giúp tái tạo tế bào dồi dào, vì vậy bạn nên bổ sung thật nhiều thịt, các loại rau củ, nghệ là món ăn được khuyến khích cho người sau phẫu thuật. Đồng thời, hạn chế các thực phẩm gây sẹo như: rau muống, thịt bò, xôi, hải sản,..

Kem tri seo sau phau thuat

Kết hợp chế độ ăn hợp lý để vùng sẹo nhanh hồi phục

+ Chống nắng tuyệt đối, đặc biệt là với vùng sẹo: làn da non sẽ không đủ sức để chống chọi với ánh nắng mặt trời, bởi vậy nếu có việc phải ra ngoài nắng, bạn nên che chắn thật cẩn thận và thoa kem chống nắng nếu vết thương đã lành và lên da non.

Trên đây là những bí kíp giúp bạn biết cách lựa chọn kem trị sẹo sau phẫu thuật và những lưu ý giúp bạn sử dụng kem trị sẹo hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với những vết sẹo phức tạp, sử dụng kem trị sẹo không hiệu quả, bạn cần tham khảo ngay phương pháp trị sẹo bằng công nghệ cao để đảm bảo an toàn và nhanh chóng nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN